news blog logo
news menu leftnews menu right
Homeก.คลังยันประมูลแท็บเล็ตถูกระเบียบ รมว.ศธ.ชี้โซน1-3ถึงน.ร.ทันภาค2/56 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันเสาร์ที่ 07 กรกฏาคม 2007 เวลา 16:54 น.

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 แท็บเล็ตต่อ 1 นักเรียน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาการจัดซื้อแท็บเล็ตในโซน 1 (ภาคกลาง และภาคใต้) ของนักเรียนชั้น ป.1 โซน 2 ชั้น ป.1 (ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) และโซน 4 (ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

ของนักเรียนชั้น ม.1 และครู ซึ่งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทักท้วงมาก่อนหน้านี้ว่าการดำเนินการไม่ถูกต้อง แต่ ศธ.ได้หารือไปยังกรมบัญชีกลาง และได้ส่งเรื่องต่อให้คณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์พิจารณา ในประเด็นที่มีข้อสงสัยว่าจะดำเนินการไม่ถูกต้องตามระเบียบ อาทิ ผู้มายื่นซองประมูลต้องทดสอบแบบ Drop Test ทำให้รู้ว่ามีบริษัทใดเข้าร่วมประมูลบ้าง อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการคลังได้ทำหนังสือตอบกลับมาในประเด็นดังกล่าวว่าไม่ขัดระเบียบ ถือว่าการประมูลที่ได้ดำเนินการมาถูกต้องแล้ว ส่วนบริษัทใดจะผ่านการประมูลหรือไม่นั้น ไม่ นำมาเปิดเผย ดังนั้น จึงให้ดำเนินการจัดซื้อต่อไป

 

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ส่วนการยกเลิกการประมูลในโซน 3 (ภาคกลาง และภาคใต้) ของนักเรียนชั้น ป.1 และครูนั้น ที่ประชุมได้พิจารณา และยืนยันให้ยกเลิกการประมูล โดยอาศัยความข้อ 6.5 ของประกาศคุณสมบัติการจัดซื้อจัดจ้าง ที่ระบุว่าหน่วยงานสามารถยกเลิกการประมูลได้ เพื่อประโยชน์ของราชการ ทั้งนี้ คณะกรรมการประกวดราคาได้นัดบริษัทที่ชนะการประมูลในโซน 3 มาชี้แจงในวันที่ 29 สิงหาคม เพื่อดำเนินการจัดประมูลในโซนดังกล่าวต่อไป

"แท็บเล็ตปี 2556 โซนที่ 1, 2 และ 3 น่าจะถึงมือนักเรียนทันเปิดภาคเรียนที่ 2 ในเดือนพฤศจิกายน ตามสัญญากำหนดให้ต้องจัดสรรแท็บเล็ตชุดแรกภายใน 35 วันนับจากวันทำสัญญา ซึ่งกว่าจะเสร็จสัญญา และรอการจัดส่งชุดแรกน่าจะใช้เวลา 50-60 วัน นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ตั้งคณะอนุกรรมการพัฒนาสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อการเรียนการสอน (อีคอนเทนต์) สำหรับแท็บเล็ต โดยมีรองเลขาธิการ กพฐ.ที่กำกับดูแลสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอนเป็นประธาน และมีผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอก ผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ เพื่อทำหน้าที่รับผิดชอบ ศึกษาสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการเรียนการสอนพร้อมแอพพลิเคชั่น รวมถึงเสนอมาตรฐานในการคัดสรร และพัฒนาสื่ออิเล็กทรอนิกส์ให้ เหมาะสมกับการเรียนการสอน ตลอดจนจัด ทำแผนส่งเสริม และพัฒนาสื่อดังกล่าว เพื่อการเรียนการสอนอย่างเป็นระบบต่อไป" นาย จาตุรนต์กล่าว--จบ--

 

--มติชน ฉบับวันที่ 27 ส.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2013 เวลา 13:53 น.
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
ชั้น 1 อาคารเสมารักษ์ กระทรวงศึกษาธิการ เขตดุสิต กทม. 10300
เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ ในเวลาราชการ 08.30 – 16.30 น.
โทรศัพท์ 0 2628 6346 โทรสาร  0 2628 6346
สายด่วนการศึกษา 1579

ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Designed by: Free Joomla 1.5 Template, domains. Valid XHTML and CSS.