สมัครสมาชิก : เข้าสู่ระบบ :

หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด |  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว

ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงศึกษาธิการ รับฟังข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน แจ้งโทรศัพท์ได้ที่สายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙ หรือ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
 
ศูนย์บริการ
แสดงเมนู | ซ่อนเมนู
ร่วมเสนอแนะ
เรียนฟรี 15 ปี
แบบสำรวจ
การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต้องการให้มีกิจกรรมใดมากที่สุด

ส่งเสริมด้านคุณธรรม/จริยธรรม
ส่งเสริมด้านสุขภาพ
ส่งเสริมด้านวิชาการ
ส่งเสริมด้านทักษะอาชีพผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน 295
จำนวนผู้เข้าชม
มีผู้เข้าเยี่ยมชม
9501194
คน ตั้งแต่ เมษายน 2551
ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่
ขณะนี้มี 45 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่
สถิติรับเรื่องร้องเรียน
- ภาพรวมทั้งหมด
- ธันวาคม 2557
SAMACenter.com :: ดูกระทู้ - โรงเรียนพ่อแม่...ที่พึ่งของคนทุกข์ยาก
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

โรงเรียนพ่อแม่...ที่พึ่งของคนทุกข์ยาก

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    SAMACenter.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> บทความ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
sema
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 20/03/2008
ตอบ: 18

ตอบตอบ: 31/03/2008 10:37 am    ชื่อกระทู้: โรงเรียนพ่อแม่...ที่พึ่งของคนทุกข์ยาก ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การหย่าร้างกับสามี ส่งผลให้ "พี่แอ๊ด" หนึ่งในครอบครัวแม่เลี้ยงเดี่ยว วัน 48 ปี ตั้งปณิธานที่จะดูแลลูกเพียงคนเดียววัย 10 ขวบ ให้ประสบความสำเร็จ เป็นเด็กที่ไม่มีปัญหา
"ตอนนั้นลูกยังเล็ก เพียงแค่ขวบเดียวก็เลิกกัน พ่อเขาก็ท้าทายว่าหากเลิกกันไปจะทำให้ลูกมีปัญหา พี่เลยบอกเขาว่า คอยดูฉันจะเลี้ยงลูกไม่ให้มีปัญหา แต่เราก็คิดนะว่าทำอย่างไรถึงจะเลี้ยงลูกแล้วไม่มีปัญหา เพราะจริงๆ ก็กลัวเหมือนกัน" พี่แอ๊ดเล่าย้อนไปถึงเมื่อหลายปีที่แล้ว
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา การเลี้ยงลูกของพี่แอ๊ดก็ไม่ค่อยเจอปัญหาอะไรหนักๆ เลย จนกระทั่งวันที่เศรษฐกิจไม่ดี เจอโรคต้มยำกุ้งเล่นงาน ทำให้ธุรกิจส่วนตัวของพี่แอ๊ดประสบปัญหายอดขายที่เคยทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ ลดหายเกินครึ่ง แถมยังต้องหาเลี้ยงลูกคนเดียวไม่มีใครช่วย ทำให้ไม่มีเงินใช้ลำบากไปทุกอย่าง
"ตอนนั้นลูกอายุ 4 ขวบได้ เวลาเราจะไปเที่ยวไหนกัน ก็ต้องไปที่ประหยัดๆ หรือฟรีไม่ควรมีค่าใช้จ่าย เลยพาลูกไปเที่ยวงานรักลูกที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พอดีไปเจอกล่องของมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ซึ่งพอเราเห็นหัวข้อพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวตรงกับที่เราสนใจ เลยทิ้งข้อความไว้ ซึ่งทางมูลนิธิฯ ก็โทรศัพท์ติดต่อกลับมาให้ไปที่มูลนิธิ เพื่อร่วมทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้"
ตั้งแต่นั้นมา...จากครั้งแรกที่ได้ไปร่วมกิจกรรมจนถึงปัจจุบันทัศนคติและวิธีการเลี้ยงดูแลลูกเปลี่ยนแปลงไป เพราะสามารถนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาใช้ได้ในชีวิตจริงๆ
พี่แอ๊ดยกตัวอย่างว่าครั้งหนึ่งตอนที่ลูกเรียนชั้น ป.1 เพราะลูกถูกแกล้งร้องไห้ทุกวัน บางวันเพื่อนก็แกล้งขโมยของก็ปลอบใจลูกตอนนั้นได้ปรึกษากับคุณหมออัมพร จิตแพทย์ ซึ่งคุณหมอให้คำแนะนำว่า ลูกต้องบอกครูว่าลูกถูกแกล้ง ครูจะได้ตักเตือนเด็กที่แกล้ง และก็มีปัญหาใหญ่เกิดขึ้นจริงๆ เพราะจับได้ว่าลูกขโมยเงินไป ตอนลูกอยู่ ป.2 ก็ถามลูกว่า หนูเอาเงินแม่ไปทำไม ลูกก็บอกว่าเพื่อนที่คอยแกล้งเขาบังคับให้ขโมยเงินไปให้ทุกวัน เราก็คิดในใจว่าทำไมต้องให้ด้วย กลัวเขาหรืออย่างไรแต่ก็นิ่งไว้ แล้วบอกให้เขาไปโรงเรียนก่อน แล้วกลับมาตอนเย็นค่อยมาคุยกัน
วันนั้น พี่โทรไปหาเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิเครือข่ายครอบครัวคนหนึ่งที่ให้คำปรึกษาว่า เจอกรณีแบบนี้จะทำอย่างไร คือ เขาก็แนะนำไม่ให้ลงโทษลูกทันที แต่ให้เวลาทั้ง 2 ฝ่าย คิดว่าควรทำไงดี แล้วให้บอกครูเป็นอย่างแรก และคุยกับศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กว่าควรทำอย่างไร แล้ววันรุ่งขึ้นก็ไปหาครู แล้วให้ลูกเล่าให้ครูฟังว่ามีเพื่อนบังคับอย่างไร ลูกก็เล่า
เวลาผ่านไป 2 วัน วันเสาร์และอาทิตย์ ก็ได้คุยกับลูกตอนเช้าวันจันทร์ ลูกก็เดินมาบอกแม่ว่า ที่เพื่อนบังคับมันไม่จริง หนูโกหกแม่หนูเป็นคนขโมยเงินแม่เอง เพราะแม่ให้เงินไม่พอกินขนมแม่ก็ตัดสินใจพูดกับลูกว่า เก่งมากที่สารภาพให้แม่ฟัง แต่ก็บอกเขาไปว่าต่อไปแม่จะเชื่อลูกได้อย่างไรว่าลูกพูดจริง เขาบอกว่าจะสาบาน เราก็บอกว่าให้เขาสัญญาดีกว่า ว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก ทั้งเรื่องขโมยเงินและโกหก เขาก็รับปากไม่ทำอีก จากนั้นเขาก็ไปสารภาพกับครูประจำชั้น ซึ่งครูก็ชมเขาเช่นกันว่า กล้าหาญที่มาสารภาพผิด
ตั้งแต่นั้น เราก็สอนให้เขารู้จักออมเงิน ถ้าออมวันละ 10 บาท ไม่ได้ ก็ออมวันละ 1 บาท ซึ่งเราก็เห็นใจเขาที่ให้เงินไปโรงเรียนน้อย แต่ถ้าให้มากกว่านี้ก็อาจจะไม่พอใช้จนเราต้องเพิ่มค่าขนมให้ลูก เพิ่มอีก 12 บาท จนวันนี้เขาอายุ 10 ขวบ เขารู้จักนำเงินที่ได้มาลงทุนค้าขาย กลายเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสและเกิดการเปลี่ยนแปลงในที่สุด
นั่นจึงถือเป็นประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าอบรมโรงเรียนพ่อแม่หากไม่มีห้องเรียนพ่อแม่ วันนี้ไม่รู้จะเป็นอย่างไร
หรืออย่างเวลาโมโหที่ลูกทำอะไรไม่ถูกใจ จะตะโกนใส่หน้าเขาผลที่ตอบกลับมา เวลาเถียงกันเขาก็จะตะโกนใส่หน้าเราเหมือนกันหลังจากได้เข้าห้องเรียนพ่อแม่ เวลาโกรธ อารมณ์ไม่ดีก็เดินห่างๆ หนีๆ จนเขามาพูดกับแม่ว่า แม่งอนหนูไม่ยอมพูดกับหนู ก็บอกเขาว่าไม่ใช่แม่เดินมาสงบอารมณ์ ต่างคนต่างแยกกันคนละมุม วิธีนี้ได้ผลนะ
"ห้องเรียนพ่อแม่มีประโยชน์มากๆ นะ หากคนที่มีปัญหามาก็สามารถเข้ามาปรึกษาได้ สมัยก่อนตอนที่ลูกขโมยเงินคงตีลูกไปแล้วเพราะเรามีทัศนคติว่า ทำผิดก็ต้องโดนลงโทษ ถ้าไม่ได้มารู้จักมูลนิธิฯ คงตีลูกไม้หักคามือ มูลนิธิสอนให้เรารู้จักหยุดคิด ก่อนที่จะตัดสินอะไรลงไป"
ส่วนการที่ลูกจะมีพ่อหรือไม่ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป "เขาเคยร้องไห้ถามพี่ว่าทำไมไม่มีพ่อเหมือนคนอื่น พี่ก็เปรียบเทียบให้ดูข้างบ้านมีพ่อแต่ตีกันทุกวัน ลูกอยากให้เป็นแบบนั้นหรือ เขาไม่เอา แล้วบอกว่าขออยู่แบบนี้ดีกว่า ดังนั้นจริงๆ มีพ่อหรือไม่มีพ่ออยู่ด้วย อยู่ที่เราเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพหรือไม่มากกว่า" พี่แอ๊ดทิ้งท้าย
ร่วมแสดงความคิดเห็นและแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องครอบครัวสร้างสุขด้วยวิถีชีวิตพอเพียงเพื่อรับของที่ระลึกน่ารักๆ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพได้ที่ chatrarat@thaihealth.or.th หรือส่งจดหมายมาที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ 979 ชั้น 34 SM TOWER ถ.พหลโยธิน สามเสนใน พญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
สมัครสมาชิกมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว โทร.0-2954-2346-7
หรือ www.familynetwork.or.th
มูลนิธิเครือข่ายครอบครัวและ สสส.--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    SAMACenter.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> บทความ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
 
  หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด :  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว
หากมีข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน
กรุณาแจ้งที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ หรือสายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙
ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
Website Power by MOENet. Design By : Bumrung Ch.Com

แลกเปลี่ยนข้อมูล backend.php or ultramode.txt

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.