สมัครสมาชิก : เข้าสู่ระบบ :

หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด |  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว

ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงศึกษาธิการ รับฟังข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน แจ้งโทรศัพท์ได้ที่สายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙ หรือ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
 
ศูนย์บริการ
แสดงเมนู | ซ่อนเมนู
ร่วมเสนอแนะ
เรียนฟรี 15 ปี
แบบสำรวจ
การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต้องการให้มีกิจกรรมใดมากที่สุด

ส่งเสริมด้านคุณธรรม/จริยธรรม
ส่งเสริมด้านสุขภาพ
ส่งเสริมด้านวิชาการ
ส่งเสริมด้านทักษะอาชีพผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน 295
จำนวนผู้เข้าชม
มีผู้เข้าเยี่ยมชม
9507289
คน ตั้งแต่ เมษายน 2551
ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่
ขณะนี้มี 51 บุคคลทั่วไป และ 2 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่
สถิติรับเรื่องร้องเรียน
- ภาพรวมทั้งหมด
- ธันวาคม 2557
SAMACenter.com :: ดูกระทู้ - ตระหนักในคำว่ากฎหมาย
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ตระหนักในคำว่ากฎหมาย

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    SAMACenter.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> บทความ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
edu
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 02/09/2011
ตอบ: 57

ตอบตอบ: 17/04/2012 8:29 pm    ชื่อกระทู้: ตระหนักในคำว่ากฎหมาย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เป็นที่รู้กันว่าเมื่อมีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก หลากหลายความคิดความเชื่อ ความไม่เป็นไปตามทัศนคติของตัวเองนำไปสู่ความขัดแย้งเครียด และสงคราม นำมาสู่ความทรมารที่เรียกว่า กรรม

....มนุษย์หาหลักความจจริงที่เรียกว่าธรรม..สร้างกฎการอยู่ร่วมกัน...เรียกว่ากฎหมาย...มีมากมายคือกฎกติกา...แต่หลัก ๆ คืออย่าละเมิดสิทธิกันและกัน....กฎหมายสูงสุดของประเทศระบุกว้าง ๆ ว่าอย่าให้ทำอะไรให้ทำอะไร..มีกฎหมายย่อยออกมาเป็นกฎต่าง ๆ

...เรามาดูส่วนเรื่องของส่วนรวม..วันนี้เราทำงานแลกเงินและซื้อสินค้าค่าแรงที่เราได้ถูกแบ่งออกไปเป็นกองกลางของประเทศ..เรียกว่าเงินภาษี..ชีวิตเราจ่ายเงินเข้ากองกลางของประเทศเกิน 30 บาทต่อเงิน 100..บาท...เอาเงินไปจ้างคนเพื่อบริการเรา..เงินภาษีเราเอาไปจ้างข้าราชกาีร.ในมหาวิทยาลัยให้ดำเนินการจัดการให้ความรู้ให้ลุกเรา

คำว่าข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษามาจากกฎหมายกฎหมายบังคับให้มีการจ้างประชาชนมาทำงานตามที่กฎหมายกำหนด...เพราะฉะนั้นคำว่าข้าราชการเป็นทรัพย์สินของประชาชน..ข้าราชการได้รับค่าจ้างให้ทำงานตามกฎหมาย ( พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา )...มหาวิทยาลัยเอาเงินประชาชนไปสร้างสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อบริการประชาชน..มหาวิทยาลัยมาจากกฎหมาย...และมีเงินภาษีประชาชนไปสร้าง...มหาวิทยาลัยมีคำว่าผู้บริหารเช่น อธิการบดี..คณบดี...สองคำนี้เป็นทรัพสินของราชการของประชาชน..มีเงินจ้า่งให้ทำงานตามกฎหมาย...นาย...นาง....เอาตำแหน่งในมหาวิทยาลัยไปต่อท้ายมีเงินค่าตอบแทนให้เพื่อให้ทำงานตามกฎหมาย

ช่องว่าก็เกิดขึ้น....ของคนไร้การศึกษาที่จบปริญญาเอง..มีตำแหน่งวิชาการของราชการถึง รศ..มีเงินจ้างให้.....คำพูดของคนไร้การศึกษาเหล่านี้แสดงออกมาจากคำพูดที่พูดกับประชาชนว่า....ข้าใหญ่จะทำอะไรก็ได้..มีอำนาจ...ไม่มีใครทำอะไรได้..ยอมละเว้นการทำหน้าที่ตามกฎหมาย แล้วยังไม่ศรัทธาต่อระบบราชการโดยแสดงออกมาว่า..ข้าราชการไทยก็แบบนี้ละไม่มีใครจะชนะผมได้หรอก...ยอมละเว้นการทำหน้าที่แล้วบอกว่า..ไปฟ้องศาลเอา...อยู่ในตำแหน่งอธิการไม่พอใจนักศึกษาก้แสดงออกด้วยคำพูดที่ว่า...คุณไม่พอใจก็ไม่ต้องมาเรียน....ประชาชนขอให้ชี้แจงก็แสดงออกมาอย่างโง่ ๆ ว่า...ผมเป็นใคร..คุณเป็นใครทำไมผมต้องไปชี้แจงคุณ...

ช่องว่าทางกฎหมายพวดระยำที่ฉ้อโกงเอาอำนาจราชการ( ขอบเขตหน้าที่ ) ..บิดเบือนความจริงใช้กฎหมายทำลายประชาชน...กฏหมายเหมือนหลักธรรม...มีแนวคิดว่าผู้ใช้มีเจตนาดีนี้คือช่องว่าง...ตำแหน่งราชการมีอำนาจมีขอบเขตหน้าที่.เสมือนอาวุธชั้นเลิศ..หากไม่มีวินัยในการใช้ประชาชนก็จะถูกเข่นฆ่าด้วยกฎหมาย...ทำงานชื่อเสียงทำลายหน้าที่การงานของประชาชน..และอื่น ๆ ...เปรียบเทียบทหารมีอาวูธหนักประเภทปืนทำลายล้างสูงหากทหารขาดวินัยก็จะเอาปืนมายิงกันตาย...วินัยทหารจึงเข้มงวดมากทหารที่ออกศึกหากมีหน้าที่เฝ้ายามแล้วละเว้นการทำหน้าที่นั้นคือชีวิตของคนในกองที่ต้องตายโทษจึงหนักมาก ๆ ทหารออกศึกต้องทำตามกฎอัยการศึกจึงจะชนะหากละเว้นไม่ทำหน้าที่ก็ถึงตาย...ทหารนายหนึ่งในช่วงจลาจลมีอาวุธหนักประจำกายมีประชาชนมาทำร้ายแต่ไม่ยอมใช้อาวุธตามคำสั่งยอมสละชีพตัวเองแสดงถึงวินัยทหารกล้าคนนั้นอย่างเห็นได้ชัดผู้มีวินัยไม่ใช้อาวุธทำร้ายประชาชน

แต่คณบดี อธิการบดี..ผู้มีอาวุธมีอำนาจ..ยอมละเว้นการทำหน้าที่เพื่อทำให้ผู้ทำงานราชการต้องออกจากงานเสียอนาคต..ด้วยวิธีการละเลยการทำหน้าที่อย่างร้้ายแรง..และข่มขู่ประชาชนอย่างสมำ่เสมอว่า กรูจะประเมินให้ออกจากงาน...วินัยราชแรง ตามหลักความเป็นจริงเมื่อเทียบกับวินัยทหารคนคนนี้จะต้อง(ถูกประหารชีวิต)..พูดด้วยความเคียดแค้น...แต่ความจริงประชาชนต้องคิดดูว่าธรรมหรือความสมดุลอยู่ที่ใด Very Happy

คำพูดผู้นำท่านหนึ่ง..ข้าพเจ้าไม่สามารถทำให้ทุกคนรวยได้แต่ข้าพเจ้าสามารถทำให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันได้...เป็นคำพูดที่แสดงออกถึงความเข้าใจในกฎส่วนรวมอย่างมาก...กฎหมายมีเจตนาดี...และกฎหมานมีแนวคิดว่าผู้ใช้ต้องมีเจตนาดี...หากไม่เป็นไปตามแนวคิดดังกล่าวมันคือสงครามที่จะนำความเลวร้าย..ที่จะนำนรกมาอยู่บนผืนแผ่นดินนี้..ท่านทั้งหลายท่านจะยอมรับมันหรือไม่..แต่ข้าพเจ้าคนหนึ่งที่ไม่ยอมให้มันเกิด...

นิติกรในมหาวิทยาลัยเป็นนักกฎหมายเข้าใจกฎหมายอย่างดี..และในทำนองเดียวกัน..ก็ใช้กฎหมายในเจตนาร้ายได้เช่นกันเพราะต้องทำตามอำนาจครอบงำต้องช่วยผู้บริหารที่ทำผิดกฎหมายและใช้นักกฏหมายของราชการเพื่อให้ตนเองพ้นผิด...นักกฎหมายในมหาวิทยาลัยจึงไม่มีความหมายอะไรในระบบยุติธรรม.......นักกฎหมายในมหาวิทยาลัยต้องสังกัดตุลาการไม่ใช้บริหารจึงจะเกิดระบบความเป็นธรรม.....ท่านทั้งหลายหากมีเจ้าหน้าที่พิทักคุณธรรมในหน่วยงานของรัฐประชาชนจะไม่ต้องเสียเวลาไปฟ้องศาลไม่ต้องบาดเจ็บไม่ต้องทุกข์จากการใช้อำนาจของคนเลวที่มาใช้อำนาจราชการทำร้ายท่าน...เพราะคนเลวมีอำนาจมันจะบอกท่านว่ากรูจะทำอะไรก็ได้..หากไม่พอใจให้ไปฟ้องศาลเอา..ใช้เวลา 3 ปีจะได้ความเป็นธรรมมั้ย กรูมีนักกฎหมายในสายงานเป็นคนของราชการช่วยกรูอยู่แล้ว ( ช่วยชี้นำประเด็นบิดเบือนความจริงให้ประชาชนเสียเปรียบ ) วิธีการเหล่านี้คือการก่อสงครามสงครามที่จะนำนรกมาสู่ผืนแผ่นดิน

...ข้าพเจ้ามีความหวังอย่างยิ่งว่าจิตวิญญาณแห่งความเป็นธรรมที่ข้าพเจ้าสร้างนี้จิตวิญญาณที่สร้างจากคำว่าระบบราชการดีที่สุด..กฎหมายมีเจตนาดี...จะเป็นจิตวิญญาณที่มีพลังเพียงพอในการนำความสงบสุขมาสู่ประเทศเราจิตวิญญาณที่จะนำความสุขมาสู่ประชาชนความสุขมาสู่ลูกหลานเรา...ความหนักแน่นและความเชื่อมั่นในกฎหมายเชื่อมั่นในระบบราชการจะสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่ได้...เราจะไม่ยอมให้ใครนำนรกมาสู่แผ่นดินเรา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    SAMACenter.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> บทความ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
 
  หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด :  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว
หากมีข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน
กรุณาแจ้งที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ หรือสายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙
ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
Website Power by MOENet. Design By : Bumrung Ch.Com

แลกเปลี่ยนข้อมูล backend.php or ultramode.txt

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.