สมัครสมาชิก : เข้าสู่ระบบ :

หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด |  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว

ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงศึกษาธิการ รับฟังข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน แจ้งโทรศัพท์ได้ที่สายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙ หรือ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
 
ศูนย์บริการ
แสดงเมนู | ซ่อนเมนู
ร่วมเสนอแนะ
เรียนฟรี 15 ปี
แบบสำรวจ
การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต้องการให้มีกิจกรรมใดมากที่สุด

ส่งเสริมด้านคุณธรรม/จริยธรรม
ส่งเสริมด้านสุขภาพ
ส่งเสริมด้านวิชาการ
ส่งเสริมด้านทักษะอาชีพผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน 295
จำนวนผู้เข้าชม
มีผู้เข้าเยี่ยมชม
9500715
คน ตั้งแต่ เมษายน 2551
ผู้ที่กำลังใช้งานอยู่
ขณะนี้มี 47 บุคคลทั่วไป และ 0 สมาชิกเข้าชม

ท่านยังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก หากท่านต้องการ กรุณาสมัครฟรีได้ที่นี่
สถิติรับเรื่องร้องเรียน
- ภาพรวมทั้งหมด
- ธันวาคม 2557
SAMACenter.com :: ดูกระทู้ - ผู้ปกครองที่น่ารัก
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ผู้ปกครองที่น่ารัก

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    SAMACenter.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> บทความ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
Mallika
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 23/08/2013
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 23/08/2013 1:36 pm    ชื่อกระทู้: ผู้ปกครองที่น่ารัก ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

[b][color=darkred]จากบล๊อกของผู้ปกครองคนหนึ่งที่เข้าใจโลกอย่างมาก....

ผมคิดอยู่นานอยู่เหมือนกันว่าจะเขียนเรื่องนี้ดีหรือไม่ แต่สุดท้ายเราก็รู้สึกมันอาจจะเป็นการไม่ยุติธรรมนักหากจะไม่ได้แสดงความคิดเห็นจากประสบการณ์จริงของความเป็นผู้ปกตรองคนหนึ่ง

เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ปกครองท่านหนึ่งได้ระบายความรู้สึกผ่าน Fan page ถึงความไม่รับผิดชอบของโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งที่มีการฉีดพ่นยุง แล้วเด็กโดนควันฉีดพ่นทั้ง ๆ ที่เด็กยังไม่มีผู้ปกครองมารับ และก็ต้องตกใจมากเมื่อพบว่าลูกของเขาแค่ 7 ขวบต้องเดินกลับบ้านเอง หากเกิดอะไรขึ้นใครจะรับผิดชอบ ทั้ง ๆ การแจ้งข่าวสารไม่ชัดเจนและได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน ซึ่งข้อเท็จจริงอย่างไร อันนี้ผมเองไม่ทราบนะครับ

แต่ในฐานะผู้ปกครองของนักเรียนในโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้เช่นกัน ข้อมูลที่ผมได้รับค่อนข้างจะตรงกันข้ามกับผู้ปกครองท่านนี้นะครับ ผมได้รับทั้งหนังสือแจ้งข่าวการและการประชาสัมพันธ์หน้าห้องของโรงเรียน และหากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็จะเห็นทางคุณครูแจ้งเป็นรายบุคคลเลย รวมถึงการแจ้งเปลี่ยนแปลงในบอร์ดหน้าห้อง ทำให้ 3 ครั้งที่ผ่านมาของการฉีดพ่นยุงของทางโรงเรียนผมเองต้องรีบไปรับลูกตั้งแต่ยังไม่ถึงเวลาที่กำหนดคือ 15.00 น. และแม้ว่าจะเลยเวลาไปถึงครึ่งชั่วโมง ก็ยังพบว่าจะไม่มีการดำเนินการใด ๆ จนกว่าเด็ก ๆ จะออกจากห้องมาหมด ผมใช้คำว่า “ห้อง” นะครับ เพราะเด็ก ๆ บางส่วนยังอยู่ในบริเวณโรงเรียนอยู่ แต่ก็ไม่มาก

ผมเข้าใจว่าข้อผิดพลาดประการหลักของการสื่อสารก็คือ ผู้ปกครองอาจจะไม่ได้เข้าไปรับ-ส่งบุตรหลานในโรงเรียนจึงไม่ทราบข้อมูลจากบอร์ดประชาสัมพันธ์ รวมการแจ้งข้อมูลของครูประจำชั้น และอีกส่วนก็คือเด็กอาจจะไม่ได้แจ้งผู้ปกครอง หรือหนังสือที่ส่งผ่านเด็กอาจจะไม่ถึงผู้ปกครอง แต่ที่แปลกใจก็คือครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว หากครั้งที่ 1-2 ไม่เกิดข้อผิดพลาดอะไรเกิดขึ้นทำไมมาเกิดครั้งที่ 3 ซึ่งตารางกำหนดเวลาของการฉีดพ่นก็ชัดเจนอยู่แล้ว

คือหลาย ๆ ครั้ง ที่มีเรื่องระหว่างโรงเรียน ครู และผู้ปกครอง คนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นต้องเปิดใจให้กว้างแล้วรับฟังข้อมูลหลาย ๆ ด้านก่อนที่จะพลาดในข้อเท็จจริงครับ ตลอดระยะที่ผมทำงานกับหลาย ๆ โรงเรียนในฐานะคณะกรรมการสมาคมผู้ปกครองและครู ทำให้ทราบปัญหาหลากหลายกับเรื่องเหล่านี้ และค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกครับ และผู้ปกครองส่วนใหญ่คลาดหวังกับครูและโรงเรียนไว้ค่อนข้างมาก ทั้งเรื่องการเรียนของเด็ก ๆ และการดูแลเอาใจใส่บุตรหลาย แต่ผมอยากให้มองอีกมุมครับว่า คุณครูหนึ่งคนต้องรับผิดชอบเด็กทั้งห้อง หรือบางท่านอาจจะต้องรับผิดชอบทั้งชั้นเรียน และโรงเรียนหนึ่งโรงเรียนต้องรับผิดชอบเด็ก ๆ เป็นร้อย เป็นพัน หรือเฉียดหมื่นคน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของโรงเรียนด้วย แต่ถ้าเรามองอีกมุมผู้ปกครองหนึ่งท่านรับผิดชอบลูก หลานเพียงแค่ 1-2 คนเท่านั้น ถึงตรงนี้ใครล่ะครับที่ต้องดูแลได้ดีกว่ากัน และมันต้องเป็นความรับผิดชอบของใครมากกว่ากัน เด็กสอบตก เด็กเรียนไม่ดี เด็กเกเร ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะบอกว่าครูไม่สอน ครูไม่ดี โรงเรียนไม่มีความรับผิดชอบ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเท่าที่ได้สัมผัสกับทั้งครูและผู้ปกครองด้วยกัน ส่วนใหญ่เด็กที่ประสบผลสำเร็จผู้ปกครองจะเข้ามามีส่วนเข้ามาผลักมากที่สุด เพราะฉะนั้นทั้งผู้ปกครอง ครู และโรงเรียนจะต้องมาเติมเต็มส่วนขาดให้สมบูรณ์ช่วยกัน อย่าได้แต่นึกว่าเป็นความรับผิดชอบของครูและโรงเรียนเพียงอย่างเดียว ลองเอามุมมองนี้ไปคิดตริตรองดูนะครับ แล้วจะไม่ได้เกิดความผิดพลาดเกิดขึ้น หรือหากเกิดขึ้นก็จะน้อยลงครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
king_1579
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 24/08/2010
ตอบ: 3951

ตอบตอบ: 26/08/2013 9:08 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอทราบชื่อโรงเรียน สถานที่ตั้ง เพื่อที่ทางเจ้าหน้าที่จะได้บันทึกเรื่องส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    SAMACenter.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> บทความ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
 
  หน้าแรก :  รายงานข่าวหัวข้อข่าวเรื่องน่าสนใจบทความดาวน์โหลด :  เว็บน่าสนใจค้นหากระดานข่าว
หากมีข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียน
กรุณาแจ้งที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐-๒๖๒๘-๖๓๔๖ หรือสายด่วนการศึกษา ๑๕๗๙
ศูนย์บริการประชาชน (ศูนย์บริการร่วม) กระทรวงศึกษาธิการ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
Website Power by MOENet. Design By : Bumrung Ch.Com

แลกเปลี่ยนข้อมูล backend.php or ultramode.txt

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.